Router WiFi TP-LINK  là một bộ định tuyến rất phổ biến vì nó có  giá hợp lý, đặc biệt là ở nước ta. Tuy nhiên bộ định tuyến này có thể cung cấp nhiều tính năng hơn khi bạn cập nhật firmware của bên thứ 3 cho nó. Một ngày tôi quyết định làm cho nó mạnh mẽ hơn và nhiều tính năng hơn, và tôi nhận thấy thông báo trên trang chính thức tp-link về khả năng cài đặt một phần mềm tùy chỉnh . Vì vậy tôi quyết định cài đặt  firmware DD-WRT . 

Tôi đang flash firmware thì đột nhiên mất điện và khi có điện lại thì Bộ định tuyến bắt đầu nhấp nháy tất cả LED theo chu kỳ , còn được gọi là Boot Loop . Giao tiếp cổng LAN  của router cũng thông và ngắt liên tục.

Đây có phải là kết thúc không?

Đừng lo lắng nếu bạn bricked router, có rất nhiều cách để làm cho nó hoạt động trở lại . Một số phương pháp được sử dụng chủ yếu là:
 1.   Sử dụng UART (TTL) . Trong trường hợp này, bạn cần tháo rời bộ định tuyến của bạn, hàn một số dây vào các chân trên bo mạch chủ định tuyến và hơn bạn sẽ có thể kết nối với bộ định tuyến qua giao diện UART. Điều này thường được thực hiện với USB <-> TTL chuyển đổi.
 2. Sử dụng built-in TFTP auto-unbricker . Một số router có một client TFTP được cài đặt đang chạy và tìm kiếm một máy chủ TFTP trong mạng cục bộ để tải về một phần mềm và tự gỡ bỏ. Tính năng này thường được cung cấp bởi U-boot.
Tôi có thể dễ dàng hàn một số dây và kết nối router qua UART, nhưng tôi thực sự không muốn mở router của tôi, vì vậy tôi quyết định sử dụng tùy chọn thứ hai.

Giải phóng bộ định tuyến

Tất cả các hướng dẫn mà bạn có thể tìm thấy trên Internet đề nghị sử dụng các địa chỉ IP không đổi như 192.168.0.68 , nói chung nó có thể là bất kỳ địa chỉ nào. Nó phụ thuộc vào một phần mềm khởi động đã được chiếu vào router của bạn. Do đó, bạn nên thử từng địa chỉ IP từ dải từ 192.168.0.2 đến 192.168.0.68 cho đến khi bạn tìm được một địa chỉ thích hợp ... . Hơn nữa, client TFTP của router sẽ tìm kiếm một tệp có một số tên mã cố định, có thể khác với mọi firmware. Tất nhiên bạn không nên thử mọi sự kết hợp có thể, mục đích của bài viết này là giúp bạn tìm ra các thông số chính xác.
Chúng tôi sẽ tìm ra chính xác địa chỉ IP và tên tập tin bằng cách sử dụng sniffer mạng - Wireshark . Sử dụng Wireshark chúng ta có thể thấy mọi thứ xảy ra trong mạng của chúng ta, tất cả các gói dữ liệu đi qua lại. Đây là các bước để unbrick router.
 1. Tải Wireshark từ trang web chính thức và cài đặt nó.
 2. Than chạy Wireshark chọn một Adapter Ethernet mà bạn sẽ sử dụng để kết nối router thông qua cáp UTP .
 3. Trước tiên, bạn sẽ thấy một danh sách trống.
 4. Bây giờ là thời gian để kết nối router của bạn. Kết nối cáp UTP  với bất kỳ cổng LAN (không phải WAN) trên router và đầu còn lại kết nối đến máy tính cá nhân hoặc máy tính xách tay của bạn.
 5. Bật bộ định tuyến sau khi kết nối cáp. Bạn sẽ thấy các gói tin xuất hiện trong danh sách nhật ký.

 6. Xoá danh sách nhật ký trong Wireshark. Tắt bộ định tuyến của bạn. Ấn giữ WPS / Reset nút và bật nút nguồng . Tiếp tục giữ nút WPS / Reset trong một khoảng thời gian (khoảng 10 giây).
 7. nếu bạn may mắn  bạn sẽ thấy một gói ARP như thế này:
   1 
   19 1.389742 ba: be: fa: ce: 08: 41 phát sóng ARP 60 Ai có 192.168.0.66? Nói với 192.168.0.86
  

  Như bạn thấy từ dòng trên trong trường hợp của tôi router đang tìm kiếm 192.168.0.66 .
 8. Hãy cấu hình giao diện mạng của chúng ta để có địa chỉ IP mà Router đang tìm kiếm.
 9. Nhập địa chỉ IP mà bạn nhận được từ Wireshark và mặt nạ mạng con 255.255.255.0 .
  Lưu các thiết lập.
 10. Cuối cùng, chúng ta cần phải tìm ra tên tập tin là router đang tìm kiếm. .
 11. Bắt đầu lại Wireshark . Bật Bộ định tuyến đang giữ nút WPS / reset . Đợi một vài giây, bạn sẽ thấy danh sách nhật ký. Tìm gói TFTP (bạn có thể tìm thấy nó bằng cách sắp xếp cột của giao thức). Bạn nên tìm như thế cho nhanh
   1 
   159 7.304062 192.168.0.86 192.168.0.66 TFTP 85 Đọc yêu cầu, tệp: wr841nv8_tp_recovery.bin, Loại chuyển đổi: octet, timeout = 2
  
 12. Gói này chứa tên tệp mà bộ định tuyến đang tìm kiếm. Trong trường hợp này nó là wr841nv8_tp_recovery.bin . Còn lại một chút để làm bây giờ.
 13. Tiếp theo tải về máy chủ TFTP, ví dụ như một máy chủ và cài đặt nó.
 14. Bây giờ bạn phải tìm một tập tin phục hồi cho router của bạn. Vào https://www.tp-link.com/en/download-center.html tìm ROM routor của bạn và tải về
 15. Đổi tên tệp đã tải xuống với giá trị bạn nhận được từ các gói TFTP, trong trường hợp này là wr841nv8_tp_recovery.bin. Sau đó vào: http://tftpd32.jounin.net/tftpd32_download.html tải TFTPD32 về đồng thời tắt Antivirus và tường lửa máy tính. Chạy TFTPD với quyền administrator và chọn một địa chỉ IP và đường dẫn đến firmware của bạn.
 16. Bây giờ tắt nguồn router. Kết nối nó với máy vi tính thông qua cáp mạng. Giữ nút WPS / Reset và bật nguồn. Chờ cho đến khi hộp thoại tiến độ xuất hiện. Sau đó bạn sẽ thấy sự chuyển file trong tab Server TFTP và đợi cho đến khi nó hoàn thành. Không tắt nguồn router trong thời gian để cập nhật firmware và khởi động lại.
  Tôi đã thực hiện trên một số máy tính cá nhân. Thứ nhất trên một máy tính xách tay Windows 10, một máy tính xách tay XP và máy tính duy nhất thành công để làm việc là một máy tính để bàn Windows 7. Nó không phụ thuộc vào loại máy tính, nhưng chủ yếu là về phần mềm được cài đặt (đặc biệt là tường lửa và phần mềm chống virus). Vì vậy, nếu bạn có TFTP yêu cầu từ router, nhưng nó không tải lên firmware (bạn không nhìn thấy hộp thoại chuyển file) sau đó thử sử dụng một máy tính khác. Bạn có thể sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào, việc triển khai thực hiện TFTP Server có sẵn cho bất kỳ hệ điều hành nào (macOS, Linux, Windows).
 17. Cuối cùng thiết lập lại các thiết lập adapter mạng của bạn để tự động hoặc cài đặt địa chỉ IP về như lúc ban đầu của bạn. Sau đó bạn sẽ có thể truy cập vào giao diện Web của Web kiểm soát của router như thường lệ sử dụng trình duyệt (192.168.0.1).

Phần kết luận

Trong bài viết này, tôi đã chia sẻ kinh nghiệm của tôi về debricking router của tôi. Ý tưởng chính của bài viết là để cho thấy quá trình phục hồi hoạt động như thế nào và làm thế nào bạn có thể tìm ra địa chỉ IP và tên file cần thiết, mà bộ định tuyến bị bệnh của bạn đang tìm kiếm. Hy vọng bài viết này giúp bạn sửa router. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại dưới đây trong phần nhận xét.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào bạn, nếu có bất cứ thắc mắc, khen, chê nào xin hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng đối với tôi. Tôi rất vui nếu bạn viết bằng tiếng việt có dấu!

 
Top