Ngày nay, bên cạnh việc các nhà mạng đã điều chỉnh các gói cước truy cập internet tốc độ cao xuống mức khá “dễ chịu” thì việc khuyến mại trang bị thêm các thiết bị phát Wi-Fi kèm theo cũng là một trong những cách giúp quảng bá và thu hút khách hàng khá thông minh của nhà mạng. VNPT là nhà mạng đầu tiên ở Việt Nam đã tự sản xuất 100% thiết bị đầu cuối.

Ngoài ra, theo thời gian thì các dòng Router Wi-Fi ngày nay rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm trước đây, cho phép người dùng có thể kết nối thoải mái và thuận tiện tới mạng Internet từ bất cứ vị trí nào trong căn nhà hoặc văn phòng làm việc. Do đó, không khó để có thể nói “nhà nhà Wi-Fi, người người Wi-Fi” phải không?
Bên cạnh việc cài đặt các thông tin thông thường như tên Wi-Fi, mật khẩu hay DNS thì Router Wi-Fi còn cung cấp các tùy chọn khác khá hữu ích mà có thể bạn chưa biết đến. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và sử dụng một số tính năng của Router Wi-Fi mà bạn có thể khai thác nhé.
Quản lí và tối ưu hóa chất lượng dịch vụ (Quality of Service)
Quality of Service (QoS), hay còn gọi là Chất lượng dịch vụ. Đây là tính năng giúp người dùng ưu tiên băng thông cho các ứng dụng cần thiết, lấy bớt tài nguyên từ các ứng dụng khác cần ít băng thông hoặc ít quan trọng khi sử dụng kết nối internet.
Khi được kích hoạt, QoS sẽ tiến hành tối ưu và ưu tiên băng thông các dịch vụ mà người dùng đã thiết lập trước đó. Bên cạnh đó, một số thiết bị còn hỗ trợ tính năng Wi-Fi Multimedia (WMM), đây cũng được xem là một phân loại đặc biệt của QoS. Khi được kích hoạt, nó sẽ tự động ưu tiên các dịch vụ đa phương tiện như âm thanh hay video để cải thiện hiệu suất truyền dẫn.
Tùy chọn kênh (Channel)
Các thiết bị Wi-Fi được trang bị khả năng tự động lựa chọn phát sóng trên một kênh (Channel) tốt nhất để tối ưu hóa. Tuy nhiên nếu thiết bị Wi-Fi của bạn không được trang bị tính năng này và nếu chẳn may thiết lập kênh của thiết bị lại trùng với các thiết bị Wi-Fi xung quanh thì tín hiệu sẽ có thể bị nhiễu và không ổn định, gây ảnh hưởng đến hiệu suất truyền trên kênh mà bạn đã chọn.
Do đó, bạn nên thiết lập lại tùy chọn kênh sao cho phù hợp để có được tín hiệu tốt nhất. Nếu bạn chưa biết nên chọn kênh nào thì hãy sử dụng các công cụ như WiFi Analyzer (Android) hay inSSIDer 2.0 (Windows) để có được lựa chọn kênh phát tín hiệu tốt nhất.
Mã hóa (Encryption)
Hiểu theo cách thông thường thì mã hóa là tính năng bảo mật mạng không dây bằng mật khẩu của các thiết bị Wi-Fi giúp ngăn chặn người khác truy cập vào mạng không dây của mình nếu không có mật khẩu, đồng thời cũng thiết lập mã hóa dữ liệu truyền đi giữa các thiết bị trong mạng. Và hầu như ai trong chúng ta cũng đều sử dụng qua tính năng này.
Các thiết bị Wi-Fi ngày nay thường cung cấp các chuẩn mã hóa như WEP, WPA hay WPA2. Nhưng , WPA hay WPA2 là lựa chọn mã hóa tốt nhất mà bạn nên sử dụng.
Lọc địa chỉ MAC (MAC Address Filters)
Đây là một trong những tính năng thuộc dạng “bắt buộc phải có” của các thiết bị Wi-Fi. Và chức năng của nó rất đơn giản: chỉ cho phép các thiết bị có địa chỉ MAC nằm trong danh sách được truy cập vào mạng và ngăn chặn tất cả các thiết bị có địa chỉ MAC nằm ngoài danh sách.
Về cơ bản, mỗi thiết bị sẽ được cung cấp một địa chỉ MAC duy nhất, có dạng một dãy số hệ thập lục phân 12 chữ số. Do đó, nếu bạn cần tìm hiểu địa chỉ MAC của thiết bị mình cần, hãy nhờ đến Google.
Nhìn chung thì đây cũng là một cách khá hay để kiểm soát các kết nối vào mạng Wi-Fi của mình nhưng khá rắc rối nếu có ai đó đến thăm bạn và cần kết nối thì có lẻ bạn sẽ phải mất chút ít thời gian để thiết lập “thêm” phải không nào?
Chuyển tiếp cổng (Port Forwarding)
Các thiết bị Wi-Fi thường sử dụng các cổng khác nhau để lọc và phân loại thông tin thành các loại khác nhau như 80 dành cho các trang web có giao thức HTTP, 25 dành cho các dữ liệu email sử dụng giao thức SMTP,… nhằm đảm bảo các dữ liệu này đều được truyền đến đúng thiết bị đang kết nối.
Theo ghi nhận thì có đến 65.536 cổng và phần lớn chúng đều bị chặn lại vì lí các thiết lập an ninh của hệ thiết bị Wi-Fi. Nhưng nếu bạn sử dụng các phần mềm hoặc dịch vụ có các cổng không được cấp phép sẳn thì thiết bị Wi-Fi của bạn sẽ không nhận diện được thiết bị và dữ liệu sẽ không truyền được đến nó.
Do đó, bạn cần phải kích hoạt sử dụng tính năng này để khi vấn đề xảy ra, tính năng sẽ gửi thông báo để thiết bị Wi-Fi trực tiếp mở một loạt cổng cho một thiết bị cụ thể kết nối vào mạng.
Chế độ người dùng khách (Wireless - Guest/Virtual Access Points)
Có thể xem đây là một tính năng khá hay mà bạn có thể khai thác ở thiết bị Wi-Fi, đó là chế độ người dùng Khách, hay còn gọi là tạo điểm truy cập ảo. Với tính năng này, bạn có thể cung cấp khả năng truy cập vào một mạng kết nối riêng biệt cho “khách vãng lai” một cách nhanh chống và bảo mật.
Nói một cách đơn giản thì tính năng này cho phép bạn tạo ra 1 hoặc nhiều tính hiệu Wi-Fi có tên gọi SSID tùy theo cách đặt của chính bạn. Ngoài ra bạn còn có thể thiết lập giới hạn số lượng người cùng lúc kết nối vào mạng này hay chỉ có thể truy cập mạng Internet và không thể làm gì khác.
Một số chức năng khác thường được sử dụng là tường lửa và các chính sách quản lí trẻ nhỏ (Parental Control). Các router đời mới đều có sẵn hệ thống tường lửa riêng để bảo vệ người dùng khỏi các hiểm họa từ Internet. Các thiết lập để quản lí việc sử dụng Internet của trẻ em ngày càng được các hãng sản xuất tối ưu và đơn giản hóa để người dùng bình dân nhất cũng có thể sử dụng, giúp bảo vệ con trẻ khỏi các nội dung không lành mạnh trên môi trường Web.
Có thể kể đến một số thiết lập mà người dùng có thể khai thác khi sử dụng tính năng Parental Control như lọc địa chỉ Web, giới hạn thời gian truy cập internet hay ngắt truy cập Internet hoàn toàn theo một lịch trình định sẵn.
Tính năng này hoạt động dựa vào danh sách các địa chỉ MAC của các thiết bị mà người dùng thiết lập.
DNS động (Dynamic DNS)
Thường thì giới doanh nghiệp tầm trung trở lên không việc gì phải sử dụng IP động, vì vậy dịch vụ Dynamic DNS (DDNS) thường do các nhà cung cấp DNS trung gian triển khai và cũng chỉ nhắm đến nhóm khách hàng có kinh tế eo hẹp hơn. Ngoài việc có nhiều dịch vụ cho dùng thử dài và giá rẻ, rất nhiều dịch vụ DNS trung gian miễn phí này có hỗ trợ DDNS để tiện lợi hơn cho người sử dụng với nhu cầu bình dân.Có thể kể đến DynDNS, No-IP, DNSdynamic hay ở VN có dotDNS (pavietnam) và freeDNS.
Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra việc đăng ký một tên miền miễn phí hiện nay không còn quá xa lạ và khó khăn, việc bạn cần làm chỉ là để ý xem nơi mình đăng ký có hỗ trợ DDNS không và (dĩ nhiên) là kiểm tra xem router có hỗ trợ DDNS không. Các cấu hình cũng khá đơn giản xoay quanh việc khai báo triển khai DDNS trên interface nào của router. Một khi mọi thử đã đâu vào đấy, việc truy cập điều khiển router từ xa khi bạn vắng nhà hoặc truy cập website, server dữ liệu nho nhỏ bạn tự cài đặt ở nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

61 nhận xét:

 1. cho minh hoi cach chan ip cua con igate GW040 nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vô Giao Diện DHCP Disable DHCP
   CHÚC THÀNH CÔNG

   Xóa
  2. Admin cho minh hỏi sao thu hẹp phạm vi truyền wifi lại dc akj

   Xóa
 2. Có cách nào giới hạn tốc độ của wifi không ạ

  Trả lờiXóa
 3. chào bạn Modem Gpon GW040 của VNPT có phát thêm một sóng wifi VINAPHONE , nó không cho chỉnh sửa hoặc đặt mật mã bảo mật, thật bất tiện, bạn có thể giúp ,,,,cảm ơn bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đang nhặp với tk và mk là operator là tắt nó được

   Xóa
  2. F12 cho do roi xoa chu disable la ban van lam dc bt

   Xóa
 4. Trả lời
  1. nó báo sai use hoặc mk bạn ơi, admin thì vào được nhưng không xóa được

   Xóa
  2. bạn dùng user: operator pass: oper@tor nhé

   Xóa
 5. khi minh vao 192.168.1.1 roi dang nhap vao thi ko thay advance setting hay network setting gi het sao vay rounter bi hu ah ?????????? :-?

  Trả lờiXóa
 6. Cho hỏi tại sao mình vào trang 198.168.*.* rồi và login luôn sao ko thấy advance option hay là network setting gì hết
  ??? :-? ??

  Trả lờiXóa
 7. Cho hỏi tại sao mình vào trang 198.168.*.* rồi và login luôn sao ko thấy advance option hay là network setting gì hết
  ??? :-? ??

  Trả lờiXóa
 8. xin hỏi em vào quản trị của router 192.168.1.1 tài khoản admin, admin sao không được các bác nhỉ?
  -----
  Lê Quý Đôn/ Đào tạo lái xe
  Bạn đang có nhu cầu làm bằng lái xe hãy bấm xem thông tin: thi bằng lái xe thủ tục hồ sơ nhanh gọn đỗ 100%.
  Hoặc bấm xem toàn bộ thông tin thi bằng lái xe máy tại hà nội nhanh gọn

  Trả lờiXóa
 9. Các sư huynh cho e hỏi xíu, hiện tại em đang sử dụng modem wifi igate của VNPT. Nhưng có một vấn đề là khi em dùng laptop kết nối bằng wifi thì không thấy được được các máy pc kết nối qua cổng lan trong Network, nên giữa 2 máy này không thể chia sẽ dữ liệu được cho nhau. Mong các sư huynh chỉ giáo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng gặp vấn đề tương tự. Lan và wifi không cùng mạng không thể chia sẻ cho nhau để stream file qua lại giữa pc với điện thoại, máy tính bảng.

   Xóa
 10. chất lượng của iGate này có vấn đề, dùng có lúc thì ok, nhưng nhiều lúc tự nhiên ì ra, rất khó vào internet

  Trả lờiXóa
 11. Chào các bạn, có thể cho mình xin hỏi được không, mình dùng MOden i Gate GW040 Gpon ONT sử dụng dây và Wifi, cho người khác dùng free nhưng không muốn người khác sử dụng máy tính xách tay của họ làm điểm phát Wifi cho những máy khác, làm thế nào để cấu hình không cho họ phát wifi như vậy ko nhỉ???. Cảm ơn đã bạn đã đọc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái Này liên hện với người sử dụng dụng latop phát wifi

   Xóa
  2. bạn có thể chặn mac của máy tính
   chỉ cho phép vào điện thoại

   Xóa
 12. Chào các bạn, có thể cho mình xin hỏi được không, mình dùng MOden i Gate GW040 Gpon ONT sử dụng dây và Wifi, cho người khác dùng free nhưng không muốn người khác sử dụng máy tính xách tay của họ làm điểm phát Wifi cho những máy khác, làm thế nào để cấu hình không cho họ phát wifi như vậy ko nhỉ???. Cảm ơn đã bạn đã đọc

  Trả lờiXóa
 13. Làm trắng da thấy mấy tính năng làm bối rối quá

  Trả lờiXóa
 14. Mình muốn cấm facebook, nhưng không có điền port 443 bằng cách nào? các bạn có thể hướng dẫn thêm Port vào iGate GW040 GPON URL - Filter

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Vào URL List Type:Click chọn Exclude
   Chúc Thành Công

   Xóa
 15. nếu thấy sửa rồi mà vẫn k ổn thì sao Tình yêu

  Trả lờiXóa
 16. Sao hỏi cách setting QoS thì adm ko trả lời vậy, hay là ko biêts.

  Trả lờiXóa
 17. Bác có thể giúp em cài đặt máy in qua cổng USB modem này để sử dụng in qua mạng ko?

  Trả lờiXóa
 18. Có thể thay bằng thiết bị chuyển quang thông thường không nhỉ? Hiện tại mình dùng iGate này chế độ bridge thôi, thấy nó cồng kềnh quá muốn dùng chuyển quang cho gọn.

  Trả lờiXóa
 19. Nếu bạn biết làm thế nào để giảm ping tới sever sea thì chỉ mình nhá

  Trả lờiXóa
 20. Hướng dẫn thiết lập chuyễn Igate GW040 thành converter (bridge)
  https://www.youtube.com/watch?v=4X9vDwLPRJQ

  Trả lờiXóa
 21. Cho mình hỏi kiểm tra coi có user nào đang truy cập ko à

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Vào Wireless Chọn Station info xem bao nhiêu user đang truy cập thời điểm hiện tại.
   Chúc Thành công

   Xóa
 22. Bài viết rất ch tiết. Tuy nhiên mình xin hỏi bạn 1 tý: Bạn chỉ giúp mình cách cài VPN với, mình Nat port 1723 cho PPTP rồi nhưng không tìm thấy chổ cài user để truy cập VPN vào. Thân!

  Trả lờiXóa
 23. Cho mình hỏi IGATE GW040 hỗ trợ cho window nào ạ???

  Trả lờiXóa
 24. Mình dùng Gw040 này. Mình bị lỗi như này : vào mạng được 1 lúc thì mạng có dấu chấm than, kích vào wifi thì vẫn ko báo lỗi. mình phải ngắt kết nối rồi kết nối lại mới dùng được tiếp. Nhất là khi vào FB là bị lỗi suốt như thế. Ai Chỉ Dúm Mình Ạ !!!

  Trả lờiXóa
 25. Cho mình hỏi laptop mình dùng để setup modem, nhưng sau khi setup lại ko thấy tên wifi, chỉ có thể kết nối bằng cổng mạng lan, mình có đổi tên wifi

  Trả lờiXóa
 26. Cho mình hỏi cách giới hạn khoảng cách phát tín hiệu của wifi GW040

  Trả lờiXóa
 27. cho mình hỏi , muốn đặt tên cho địa chỉ mac filter của từng người truy cập cho dễ quản lý được không bạn ơi, có gì bạn báo cho mình biết qua số đt zalo : 01266718338 , xin cảm ơn

  Trả lờiXóa
 28. Cho mình hỏi cổng usd có sử dụng usd 3g đc k vậy, nếu có hướng dẫn m với

  Trả lờiXóa
 29. Cho mình hỏi theo thông số của nhà sản xuất thì con này có tốc độ wifi là 300Mbps nhưng của mình lúc đầu thì như vậy nhưng hiện nay còn 114Mbps mặc dù đã đổi kênh rồi nhưng vẫn vậy có cách nào cài đặt lại chỉ giúp mình với ?

  Trả lờiXóa
 30. Các bác cho e hỏi làm thế nào để bật wps thế?
  Sao mình giữ nút wps thì ko những đèn wps ko sáng mà đèn phát wifi cũng mất?

  Trả lờiXóa
 31. modem wifi này có thể dùng dây mạng để nối trực tiếp vào máy tính được k ạ và có thể kết nối được với bao nhiêu máy tính

  Trả lờiXóa
 32. Mình đang dùng wifi tốc độ 15Mps. Lúc trước cho dùng 1 port để kéo dây bây giờ thì dùng thêm 1 port nữa. Như vậy thì có ảnh hưởng đến tốc độ của wifi không ạ?

  Trả lờiXóa
 33. Moderm này có chức năng Printer Server mà mình chưa cài đặt được. Có ai biết chỉ mình với. Cám ơn

  Trả lờiXóa
 34. có cách nào đặt hẹn giờ tự động bật tắt modem ko?

  Trả lờiXóa
 35. e muốn đổi mật khẩu đăng nhập hướng dẫn e với ạ .

  Trả lờiXóa
 36. cho mình hỏi cách cấm login từ internet đến thiết bị ONT

  Trả lờiXóa
 37. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 38. Cho mình hướng dẫn cách quản lý thời gian truy cập Wifi trên router Igater GW040 với. Xin cám ơn nhiều, mail và số đt của mình: vuvanhienqn@gmail.com, 0986308688

  Trả lờiXóa
 39. Cho mình hướng dẫn cách quản lý thời gian truy cập Wifi trên router Igater GW040 với. Xin cám ơn nhiều, mail và số đt của mình: vuvanhienqn@gmail.com, 0986308688

  Trả lờiXóa
 40. Chức năng thiết lập VPN client to site mà quan tâm nhất thì không thấy giới thiệu nhỉ.

  Trả lờiXóa
 41. Cho mình hỏi mình muốn đặt thời gian tắt modem trong ngày ví dụ mình muốn từ 7h sáng tới 12h sáng là modem tắt thì làm như nào trên modem i gate của vnpt vậy

  Trả lờiXóa

Chào bạn, nếu có bất cứ thắc mắc, khen, chê nào xin hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng đối với tôi. Tôi rất vui nếu bạn viết bằng tiếng việt có dấu!

 
Top