Trong quá trình chụp ảnh, đôi khi chúng ta hay gặp phải những tình huống "đau tim" như format nhầm thẻ hay file ảnh bị lỗi trong quá trình chuyển qua máy tính. Hậu quả là một số ít hoặc toàn bộ ảnh của chúng ta sẽ bốc hơi. Nếu bạn gặp phải những tinh huống trớ trêu đó bạn sẽ phải làm gì?

Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xoá khỏi thẻ nhớ

Mời các bạn tham khảo bài biết dưới đây để biết cách khôi phục những ảnh đã xoá trên thẻ nhớ:
Bước 1: Ngừng sử dụng thẻ có ảnh bị xoá đó ngay lập tức. Bạn càng dùng thẻ đó để chụp nhiều ảnh, khả năng khôi phục được ảnh càng thấp.
Bước 2: Tải các phần mềm khôi phục ảnh Recuva cho Windows và PhotoRec cho Mac về máy để tiến hành quét và khôi phục:
Các hãng sản xuất thẻ cũng viết phần mềm khôi phục riêng cho thẻ do hãng sản xuất và mình khuyến khích các bạn sử dụng những phần mềm này cho loại thẻ phù hợp. Ví dụ như: Lexar có Lexar Photo Recovery.
Bước 3: Cài đặt các ứng dụng vào máy tính.
Bước 4: Chọn loại file và khoanh vùng chính xác ảnh cần phục hồi.
Đối với Recuva, chúng ta sẽ khoanh vùng loại file, ở đây chúng ta sẽ chọn fie ảnh:
Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xoá khỏi thẻ nhớ

Chọn file ảnh​.
Bước 5: Quét file:
Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xoá khỏi thẻ nhớ
Phần mềm sẽ tiến hành quét các dữ liệu còn sót trên ổ cứng. Màu xanh là phục hồi tốt, màu vàng là có khả năng phuc hồi hoàn toàn, màu đỏ là file bị hư hại nặng và ít có khả năng dùng được.
Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xoá khỏi thẻ nhớ
Nếu ở bước 4, bạn chọn Pictures thì máy sẽ chỉ tìm các file ảnh thông dụng như Jpeg. Nếu bạn muốn tìm file ảnh khác như RAW thì nhấn vào nút Switch to advanced mode và thêm vào các đuôi file cần thiết tuỳ theo loại máy ảnh mà bạn dùng vào ô được khoanh đỏ bên trên.
Đối với PhotoRec thì sẽ phức tạp hơn vì ứng dụng này khong có giao diện thân thiện lắm mà là những dòng lệnh. Sau khi mở PhotoRec, cửa sổ Terminals sẽ mở lên, bạn hãy nhập password hệ thống (nếu có), sau đó làm theo hướng dẫn.
Đầu tiên chọn ổ đĩa hoặc thẻ nhớ cần quét:
Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xoá khỏi thẻ nhớ
Sau đó chọn loại phân vùng của thẻ là Fat/Fat32/NTFS hoặc ext2/ext3/...
Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xoá khỏi thẻ nhớ

Bước 6: Chọn các file cần cứu và tiến hành phục hồi: Chọn các file cần thiết và nhấn Recover. Ảnh sẽ được phần mềm khôi phục lại.
Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xoá khỏi thẻ nhớ

PhotoRec sẽ báo Process Completed khi khôi phục xong​.
Bước 7: Chọn các file phục hồi tốt và tiến hành sao lưu: Sau khi chọn Recover, ảnh sẽ được lưu vào ổ cứng máy tính, bạn nên chép các file ảnh đã được cứu qua những phương tiện lưu trữ khác an toàn hơn. Ở Recuva thì rất dễ dàng. Còn ở PhotoRec thì bạn đến thư mực đã chọn trước đó để lấy ảnh.
Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xoá khỏi thẻ nhớ
Theo Tinh tế

2 nhận xét:

  1. đời người là những nỗi lo sầu công ty thiết kế web cuộc sống đầy vất vả và lo toan phần mềm quản lý nhà hàng ai biets trước được số phận mình ra sao.? thiết kế web giá rẻ nơi vui buồn, hạnh phúc cũng bởi sự đời cần làm web khóc cười rơi nước mắt nang cap website tình cảm chia li chỉ nụ cười phần mềm quản lý quán cafe tiếng cười còn gian dở thiết kế web chuyên nghiệp ấy mà tiếng khóc lại ùa về nơi thiết kế web phải chi cuộc sống bớt ưu phiền. Dù sao cũng hãy hp hết quảng dduongf mình đi.

    Trả lờiXóa
  2. Sử dụng phục hồi ảnh trên iphone 6 dc ko bạn

    Trả lờiXóa

Chào bạn, nếu có bất cứ thắc mắc, khen, chê nào xin hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng đối với tôi. Tôi rất vui nếu bạn viết bằng tiếng việt có dấu!

 
Top