Nhiều người dùng Windows khi cần sao lưu dữ liệu, sao lưu hệ thống thường sử dụng các phần mềm sao lưu của bên thứ ba. Nhưng không phải ai cũng biết, bản thân Windows 7 hoặc Windows 8 cũng được tích hợp sẵn nhiều tùy chọn để sao lưu dữ liệu. Đây là 8 công cụ sao lưu tích hợp trên hệ thống Windows 7 và Windows 8 mà không cần đến bất kỳ công cụ nào khác.

Backup and Restore trên Windows 7
http://www.hoangdh.com/2014/05/8-cong-cu-sao-luu-hang-au-trong-windows.html

Windows 7 được tích hợp tính năng Backup and Restore, cho phép người dùng tạo bản sao lưu của hệ thống thủ công hoặc lên lịch để thực hiện tự động và tính năng này có thể được truy cập trong Control Panel. Với Windows 8, tính năng này vẫn còn nhưng được đổi tên thành Windows 7 File Recovery. Nó cho phép người sử dụng Windows 7 có thể khôi phục lại các tập tin từ các bản sao lưu cũ của Windows 7. Tuy nhiên với phiên bản Windows 8.1, tính năng Windows 7 File Recovery đã được Microsoft gỡ bỏ.

System Restore
http://www.hoangdh.com/2014/05/8-cong-cu-sao-luu-hang-au-trong-windows.html

System Restore trên cả Windows 7 và Windows 8 đều có chức năng giống như một công cụ sao lưu hệ thống tự động. Công cụ này sẽ tạo ra các bản sao lưu của hệ thống cùng với các tập tin chương trình theo một lịch trình hoặc khi bạn thực hiện công việc nhất định, chẳng hạn như cài đặt một trình điều khiển phần cứng. Nếu tập tin hệ thống bị hỏng hoặc phần mềm trên máy tính làm việc không ổn định, bạn có thể sử dụng tính năng System Restore để khôi phục lại hệ thống cùng với các tập tin chương trình từ một điểm khôi phục hệ thống trước đó.

Previous Versions trên Windows 7
http://www.hoangdh.com/2014/05/8-cong-cu-sao-luu-hang-au-trong-windows.html

Tính năng Previous Versions trên Windows 7 cho phép bạn khôi phục lại phiên bản cũ của tập tin hoặc các tập tin đã bị xóa. Những tập tin này có thể là từ bản sao lưu được tạo ra từ tính năng Backup and Restore trong Windows 7, nhưng cũng có thể là từ một điểm phục hồi hệ thống (System Restore). Khi Windows 7 tạo ra một điểm khôi phục hệ thống, đôi khi cũng sẽ bao gồm cả các tập tin cá nhân. Do đó tính năng Previous Versions sẽ cho phép bạn trích xuất các tập tin cá nhân từ các điểm khôi phục bất kỳ.
Previous Versions chỉ áp dụng cho Windows 7. Trên Windows 8, System Restore sẽ không tạo ra các bản sao lưu của tập tin cá nhân và tính năng Previous Versions cũng đã được loại bỏ.

File History
http://www.hoangdh.com/2014/05/8-cong-cu-sao-luu-hang-au-trong-windows.html

Windows 8 thay thế công cụ sao lưu của Windows 7 bằng File History, tuy nhiên tính năng này lại không được kích hoạt theo mặc định. File History được thiết kế để tạo ra bản sao lưu các tập tin dữ liệu trên một ổ đĩa gắn ngoài hoặc ổ đĩa trong mạng nội bộ.
File History trên Windows 8 cũng sẽ thay thế tất cả các công cụ Backup and Restore Previous Versions trên Windows 7. System Restore lúc này sẽ không tạo ra các bản sao của tập tin cá nhân trên Windows 8, điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ không thực sự phục hồi được các phiên bản cũ của các tập tin cho đến khi tính năng File History được kích hoạt.

System Image Backups
http://www.hoangdh.com/2014/05/8-cong-cu-sao-luu-hang-au-trong-windows.html

Windows cũng cho phép tạo ra các bản sao lưu ảnh hệ thống (System image backup). Đó là những hình ảnh sao lưu của toàn bộ hệ thống hoàn chỉnh, bao gồm cả các tập tin hệ thống, các chương trình cài đặt và các tập tin cá nhân. Tính năng này cũng có sẵn trong cả Windows 7, Windows 8 và cả Windows 8.1.

Storage Space Mirroring
http://www.hoangdh.com/2014/05/8-cong-cu-sao-luu-hang-au-trong-windows.html

Tính năng Storage Spaces trên Windows 8, cho phép người dùng thiết lập giống như thiết lập tính năng RAID trong phần mềm. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Storage Space để thiết lập hai ổ đĩa cứng có cùng kích thước trong một cấu hình. Chúng sẽ xuất hiện như một ổ đĩa duy nhất trong Windows. Khi người dùng ghi trên ổ đĩa ảo này, các tập tin sẽ được lưu vào cả hai ổ đĩa vật lý. Nếu một ổ đĩa bị lỗi, các file của bạn vẫn sẽ có mặt trên ổ đĩa khác. Tuy nhiên đây không phải là một giải pháp sao lưu dài hạn tốt, nhưng là một cách để đảm bảo bạn sẽ không mất các file quan trọng nếu một ổ đĩa duy nhất bị hỏng. 
Microsoft Account Settings Backup
http://www.hoangdh.com/2014/05/8-cong-cu-sao-luu-hang-au-trong-windows.html

Windows 8 và Windows 8.1 cho phép sao lưu một loạt các cài đặt hệ thống, bao gồm cài đặt cá nhân, desktop và các thiết lập đầu vào. Nếu bạn đang đăng nhập hệ thống bằng tài khoản Microsoft và tính năng sao lưu tự động trên OneDrive được kích hoạt, tuy nhiên tính năng này chỉ mới sao lưu một vài thiết lập cơ bản mà thôi.
Lưu trữ đám mây với OneDrive
http://www.hoangdh.com/2014/05/8-cong-cu-sao-luu-hang-au-trong-windows.html

OneDrive đã được Microsoft tích hợp sâu bên môi trường desktop trong Windows 8.1. Khi bạn lưu các tập tin của mình ở đây thì đồng thời chúng cũng sẽ được lưu trữ trực tuyến trên OneDrive và gắn liền với tài khoản Microsoft của bạn. Sau đó người dùng có thể đăng nhập vào bất kỳ máy tính nào, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thậm chí thông qua các trang web và truy cập các tập tin của mình ở mọi nơi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào bạn, nếu có bất cứ thắc mắc, khen, chê nào xin hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng đối với tôi. Tôi rất vui nếu bạn viết bằng tiếng việt có dấu!

 
Top